|
|
  • Nhiếp ảnh – một môn nghệ thuật DỄ

Nhiếp ảnh – một môn nghệ thuật DỄ

Chuyên mục: Photography

Nói riêng về nghệ thuật thị giác (visual art) thì rõ ràng nhiếp ảnh dễ hơn rất nhiều so với hội họa và điêu khắc. Thường thì để có thể hình thành nên những tác phẩm, hai nhóm “cấu thành” quan trọng cần có là nghệ thuật (art) và xảo thuật (craft). Có nghĩa là người nghệ sĩ hình thành ý tưởng mang dấu ấn cá nhân và rồi triển khai nó ra thành hiện thực. Nói cách khác để có một tác phẩm nghệ thuật, không thể thiếu một cái đầu nghệ sĩ và đôi bàn tay nghệ nhân.

Còn nhiếp ảnh thì sao? nó giống hội họa và điêu khắc ở chỗ cũng không thể thiếu cái đầu sáng tạo và ý tưởng đẹp tuy nhiên – theo tôi nghĩ – phần xảo thuật (craft) khá là nhẹ so với các bộ môn kia, mà cũng có thể nói rằng nó nghiêng về kỹ thuật (technique) hơn là xảo thuật của đôi bàn tay. Dĩ nhiên các bạn có thể tranh luận rằng có đủ thứ làm tay rất mệt mỏi như buồng tối, setup một buổi chụp, ánh sáng, xyz toát mồ hôi, nhưng tôi vẫn nghĩ nó nhiều phần về kỹ thuật hơn là sự khéo tay. Như vậy Nhiếp ảnh DỄ HƠN rồi.

Đó là lý do vì sao mà rất nhiều người tay ngang amateur ở những ngành khác – kể cả khi họ đã đứng tuổi – chỉ cần làm quen với nhiếp ảnh một vài tháng tới một năm là có thể cho những bức ảnh hút hồn. Là vì cái ART đã nằm trong họ từ lâu và kỹ thuật cơ bản thì không quá khó và quá lâu để nắm bắt. (dĩ nhiên quy luật Mười Ngàn giờ vẫn cần được áp dụng khi muốn thành thạo một công việc / nghề nào đó – không loại trừ nhiếp ảnh)

Đó là lý do vì sao mà rất nhiều bạn muốn nhảy ngay vào nhiếp ảnh vì phương tiện và kỹ thuật đơn giản để có thể tạo ra những bức ảnh lung linh. Nhưng chụp một thời gian thấy hình của mình vẫn nhạt nhòa bởi chưa thể nói được cái tôi, cái riêng của mình trong những bức ảnh – Mà đó mới là cơ bản của nghệ thuật: sự thể hiện cá nhân – chưa bàn tới “xấu, đẹp”.

Vậy điều tôi muốn nói ở đây là gì? Cho dù đơn giản đi nữa – để có thể được nhìn nhận đánh giá tốt, bạn cần cả hai yếu tố NHÂN SINH QUAN và KỸ THUẬT NHIẾP ẢNH – và cái nào cũng cần trau dồi, học tập.

Khi nhìn vào một bức ảnh bạn thích, hãy thử hỏi mình kỹ hơn, tại sao mình lại thích tấm ảnh này, và có thể trao đổi với tác giả cách họ nhìn nhận, thiết lập ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng như thế nào, phương tiện và công cụ nào giúp họ đạt được bao gồm cả các thiết bị chống rung (chân giá đỡ) các thiết bị ánh sáng và phụ trợ khác. Chưa chắc họ đã trả lời nhưng ít ra bạn cũng đã biết cách hỏi.

Đồng ý rằng chúng ta cần biết về thiết bị và cách thiết lập thông số chụp – và đó là những câu hỏi thường gặp trên facebook hay forum; tuy nhiên nó chỉ là phần ngọn. Bạn cần đặt những câu hỏi liên quan tới xây dựng ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng này cả về nghệ thuật lẫn xảo thuật.

TẠI SAO cứ phải đâm đầu vào cái KHÓ.
Nhiếp ảnh thật dễ,
Mà lại rất vui,
Ai …. có ngón trỏ,
Thì làm được thôi